Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

 

ชื่อเพลง :
จำนวนผู้ฟัง ณ ปัจจุบัน :

ทานผักสด ผลไม้สด ยิ่งเพลีย ระวัง !

ประเทศไทยอุดมสมบูรณ์ไปด้วย ผัก ผลไม้  หาซื้อง่าย ราคาไม่แพง  มีให้ทานได้ทุกฤดูกาล  แต่น่าแปลกใจที่คนไทยกลับเป็นโรคหัวใจไม่น้อยกว่าคนชาติอื่น ๆ   

ก็ไหนใครบอกว่า ทานผักสด ผลไม้ มาก ๆ แล้วจะดีต่อสุขภาพไงล่ะ ?!??!!?!

ถ้าท่านยังมีความเชื่อแบบนี้ ก็เตรียมตัวเป็นโรคหัวใจได้แล้ว !

ไม่มีอาหารอะไรให้คุณอย่างเดียว แล้วไม่ให้โทษ.. ไม่มี !

การแพทย์ตะวันออก จะแบ่งระบบหัวใจออกเป็น ระบบกล้ามเนื้อหัวใจ (Cardiac Muscle) และ ระบบเยื่อหุ้มหัวใจ (Pericardium)  ซึ่งต้องการสารอาหารตรงข้ามกัน  กล้ามเนื้อหัวใจ ต้องการโปตัสเซียม ส่วนเยื่อหุ้มหัวใจ ต้องการโซเดียม

เยื่อหุ้มหัวใจ (Pericardium) เป็นผนังเยื่อบาง ๆ ที่หุ้มหัวใจ

 

กล้ามเนื้อหัวใจ (Cardiac Muscle)เป็นกลุ่มกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในผนังเยื่อหุ้ม

การรักษาสัดส่วนโปตัสเซียม ต่อ โซเดียม ให้สมดุลกัน จะทำให้เลือดเลี้ยงหัวใจเต็ม 100%  ในขณะเดียวกัน การได้รับโปตัสเซียมมากเกินไป (Hyperkalemia) ก็จะเป็นผลเสียต่อเยื่อหุ้มหัวใจ  การได้รับโซเดียมมากเกินไป (Hypokalemia) ก็เป็นผลเสียต่อกล้ามเนื้อหัวใจ

ประโยชน์ของผักสด ผลไม้ คือ การได้โปตัสเซียมไปบำรุงหัวใจ  แต่เมื่อทานผักสด และ ผลไม้มากจนได้รับโปตัสเซียมเกินปริมาณโซเดียมที่มีอยู่  จะทำให้เยื่อหุ้มหัวใจผิดปกติ มีอาการเหนื่อยอ่อน บางรายปวดสะบัก หรือ ปวดไหล่ด้านหลัง ชาตามท้องแขน ปวดที่ข้อ นิ้วล็อก นี่เป็นอาการเตือนของโรคเยื่อหุ้มหัวใจ  หากยังไม่หยุดทานผักสด และ ผลไม้ เลือดจะวิ่งไปเลี้ยงหัวใจน้อยลงเรื่อย ๆ  จนเป็นโรคหัวใจ และ เสี่ยงต่ออาการหัวใจขาดเลือด นั่นหมายถึง อาการช็อคหมดสติ หรือ อาการออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่ทัน  อัมพาต หรือ ถึงแก่ชีวิต

การที่ท่านไม่รู้ตัว แล้วยังไม่งดผักสดผลไม้  จะมีโรคอื่น ๆ ตามมา คือ ไขมันในเลือดสูง เพราะเยื่อหุ้มหัวใจผิดปกติ ไม่สามารถคุมปริมาณไขมันได้  โปตัสเซียมที่เข้าไปเยอะเกินไป ก็จะไปก่อหินปูนที่ไต ทำให้เป็นนิ่วในไม่ช้า  ฉะนั้น อาจพูดได้ว่า คนที่ทานผักสด และ ผลไม้ มากไป มักจะเป็นโรคหัวใจ, คลอเลสเตอรอลสูง และ โรคไต พร้อม ๆ กัน

ทราบเหตุผลนี้แล้ว ก็ไม่แปลกใจเลย ที่คนไทยเป็นโรคหัวใจกันมากขึ้น เป็นโรคไตมากขึ้น ก็ผักสด และ ผลไม้ไทยมันยั่วใจซะขนาดนี้

ผู้ที่เรียนลูกดิ่งเพนดูลั่ม สามารถพยากรณ์ดูอาการของเยื่อหุ้มหัวใจได้ด้วยตนเอง  สำหรับผู้ที่ไม่มีลูกดิ่ง ก็ให้สังเกตุอาการว่า เมื่อใดที่ท่านทานผักสด และ ผลไม้สดแล้ว หลังจากนั้น เกิดอาการผิดปกติ เช่น เพลีย หายใจขัด ปวดไหล่ ชาที่แขนหรือขา  ยิ่งทานผักสด ผลไม้สด ยิ่งเพลียหนักขึ้น  ให้ท่านสงสัยไว้ก่อนว่า นั่นคืออาการเยื่อหุ้มหัวใจผิดปกติ

วิธีดูแลผู้ที่มีอาการ เยื่อหุ้มหัวใจ คือ ให้งดการทานผักสด และ ผลไม้สด แล้วเพิ่มการทานอาหารที่ทำจาก ถั่ว (เต้าหู้) ข้าวเหนียว ของหมักดอง ซึ่งมีโซเดียมสูง  โซเดียมจะเข้าไปปรับสมดุลให้อาการที่เป็นอยู่ลดลง และ หายไปในที่สุด  ข้าวเหนียวถั่วดำ, ข้าวหมาก, ผลไม้ดอง, ผลไม้ตากแห้ง เป็นอาหารที่เหมาะมากสำหรับคนที่มีอาการเยื่อหุ้มหัวใจ เพราะอุดมไปด้วยโซเดียม
กาแฟ ก็เป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่ง ที่แนะนำให้คนที่มีอาการเยื่อหุ้มหัวใจดื่ม เพราะ กาแฟ จะไปขับโปตัสเซียมออกมาทางปัสสาวะ

สำหรับผู้ที่ทานอาหารที่ทำจากถั่ว ข้าวเหนียว ของดอง มากเกินไป ท่านก็จะได้รับโซเดียมมากกว่าโปตัสเซียม จนไปทำร้ายกล้ามเนื้อหัวใจ  อาการ คือ เหนื่อยง่าย เพลีย ความดันสูง (salt hypertension)  หายใจขัด หืดหอบ (asthma) เป็นตะคริว (muscle cramp) ในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย  ยิ่งทานถั่ว ข้าวเหนียว ของดอง และ กาแฟ ยิ่งเพลียมากขึ้น  เลือดเลี้ยงหัวใจน้อยลง  หากยังไม่ลด ถั่ว ข้าวเหนียว ของดอง เลือดจะวิ่งไปที่หัวใจน้อยจนทำให้กล้ามเนื้อหัวใจบางส่วนตาย และ หัวใจวายในที่สุด

วิธีดูแล ผู้ที่มีอาการกล้ามเนื้อหัวใจ คือ งด ถั่ว ข้าวเหนียว ของดอง และ กาแฟ แล้ว เพิ่มการทาน ผักสด ผลไม้ และ เนื้อหมูให้มากขึ้น ผลไม้ที่มีโปตัสเซียมสูง ได้แก่ น้ำมะพร้าวอ่อน, กล้วยหอม, โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวปน (citrus fruit เช่น ส้ม, มะนาว) เนื้อสัตว์ที่มีโปตัสเซียมสูง คือ เนื้อหมู

การทานอาหารหลากหลาย ผสมกัน ทั้งโปตัสเซียม และ โซเดียม ก็จะลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจทางใดทางหนึ่งได้   หากท่านต้องการรู้ว่า ขณะนี้ อาการที่เกิดขึ้นมาจาก กล้ามเนื้อหัวใจ หรือ เยื่อหุ้มหัวใจ  ท่านสามารถไปรับการพยากรณ์สุขภาพด้วยลูกดิ่งเพนดูลั่ม   ดูรายละเอียดได้ ที่นี่

*การพยากรณ์ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล และ เป็นเพียงทางเลือกในการประเมินสุขภาพเท่านั้น ท่านควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

 

 
Copyright © 2008, pendulumthai.com All rights reserved